Search NuiPik Blog ลองใส่คำดูสิค่ะ

Tuesday, June 4, 2013

ผลไม้ เบอรี่ไทย

หากพูดถึงผลไม้ตระกลูเบอรี่ เรามักจะนึกถึง
ผลไม้ฝรั่ง พวกสตรอเบอรี่ เชอรี่ ราสเบอรี่ บลูเบอรี่ แครนเบอรี่ แบล็กเบอรี่
แต่ผลไม้ไทย ตระกลูเบอรี่ก็มีมากมายแต่เราไม่เคยรู้จัก
พอดีหลายเดือนก่อน นุ้ยซื้อผลไม้มาชนิดหนึ่ง
จากเซ็นทรัลชิดลม เปลือกแห้งๆบางๆ ผลสีเหลืองกลม ๆ
มีรสเปรี้ยวอมหวาน มีกลิ่นหอมแบบเฉพาะตัว
ถามคุณตา คุณยาย ก็ไม่รู้จัก
พอดี นสพ. เดลินิวส์ วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2556
ลงบทความเรื่อง ผลไม้ตระกูล "เบอรี่ไทย" หลากประโยชน์ช่วยป้องกัน "หัวใจ"
เลยรู้ว่า ผลไม้นี้คือผลโทงเทงฝรั่งนั่นเอง
เรามาดูกันเลยว่า ผลไม้ตระกูลเบอรี่ของไทยมีอะไรบ้าง

1.ลูกหว้า


ผลสุกสีม่วงเข้มคล้ายองุ่น
รสชาติออกหวานอมฝาด
มีสารกลุ่มแอมโธไซยานิน (ไซยานิดิน) กรดเอลลาจิก กรดเฟอรูลิก
สารกลุ่มนี้มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ยับยั้งเซลล์มะเร็งลำไส้ มะเร็งช่องปาก มะเร็งเต้านมได้

2.มะเกี๋ยง

ผลคล้ายลูกหว้าแต่เล็กกว่า มีสีออกม่วงแดง
รสชาติออกเปรี้ยวกว่าลูกหว้า
พบมากทางภาคเหนือ เช่น เชียงใหม่ เชียงราย ลูพูน ลำปาง พะเยา น่าน เป็นต้น
มีสารประกอบฟีนอลิก ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ มีค่า ORAC สูง
(ORAC : Oxygen Radical Absorbance Capacity)
มะเกี๋ยงมีสารที่ป้องกันเซลล์ให้ปลอดภัยจากการถูกทำลายด้วยกระบวนการออกซิเดชั่นสูง
ช่วยลดภาวะเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด  โรคมะเร็ง ชะลอความเสื่อมของร่างกาย
 
3.มะขามป้อม


มีผลสีเขียว
รสชาติออกเปรี้ยวฝาดๆ
จัดเป็นสมุนไพรพื้นบ้าน  นิยมนำมารักษาอาการหวัด แก้เจ็บคอ ละลายเสมหะ
มีวิตามินซีสูง มีสารกลุ่มแทนนิน เบนซินอยด์ เทอร์ปีน ฟลาโวนอยด์ อัลคาลอยด์ คูมาริน
ช่วยลดการอักเสบของร่างกาย ลดการติดเชื้อราและแบคทีเรีย
ช่วยลด LDL คือ คอเรสเตอรอลชนิดไม่ดี  ข่วยลดไตรกลีเซอไรด์
ป้องกันการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด

4.ลูกหม่อน

ผลสุกมีสีออกม่วงแดง
รสชาติหวานอมเปรี้ยว
มีสารต้านอนุมูลอิสระโพลีฟีนอล แอนโทไซยานิน และเรสเวอราทอล
สารกลุ่มนี้ช่วยลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจและมะเร็ง
มีกรดไขมันที่จำเป็นสำหรับการสร้างเยื่อหุ้มเซลล์ในระบบประสาทและสมอง ทำให้ความจำดีขึ้น
สารสกัดจากลูกหม่อน ช่วยควบคุมความหิว ทำให้ลดน้ำหนักได้
ใบหม่อนนำมาทำชา ช่วยลดการเกิดโรคความดันโลหิตสูง

5.มะยม

 
ผลมีสีเขียว
รสชาติเปรี้ยว
มีสารกลุ่มแทนนิน ช่วยลดอาการอักเสบในร่างกาย และต้านการเกิดเซลล์มะเร็ง
มีใยอาหารสูง ช่วยเรื่องขับถ่าย
ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ทำให้ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด

6.มะเม่าหรือหมากเม่า

 
ผลดิบมีสีเขียว ผลสุกมีสีแดง ผลแก่มีสีม่วงดำ
ผลสุกมีรสเปรี้ยว ผลแก่มีรสหวานอมเปรี้ยว
พบมากภาคอีสาน นิยมนำมาทำน้ำผลไม้ ไวน์ หรือแยม
มีสารแอโทไซยานินและสารต้านอนุมูลอิสระ
ลอการเกิดโรคหัวใจ เส้นเลือดอุดตันทางสมอง
มีธาตุเหล็กสูง ช่วยภาวะโลหิตจางและบำรุงเลือด

7.โทงเทงฝรั่งหรือเคพกูสเบอรี่ (cape gooseberry)

ผลเล็กสีเหลืองทอง
รสชาติเปรี้ยวนำ อมหวาน มีกลิ่นเฉพาะตัว
เป็นผลไม้ตระกูลมะเขือ ภายในผลมีเมล็ดเล็กๆอยู่มากมาย
มีสารเบต้าแคโรทีน เปลี่ยนเป็นวิตามินเอในร่างกาย ทำให้สายตาดี บำรุงผิวพรรณ
มีสารไฟโตรสเตอรอล ช่วยลดการดูดซึมคอเลสเตอรอล
เปลือกโทงเทงฝรั่งมีใยอาหารประเภทเพคติน ช่วยทำให้ลำใส้ทำงานดีชึ้น

8.เชอรี่ไทย (barbados cherry)


ผลดิบมีสีเขียวอ่อน ผลสุกมีสีแดงสด
รสชาติเปรี้ยว
หนึ่งลูกแบ่งออกเป็น 3 พู นิยมนำมาทำไอศกรีมรสเขอร์เบท
มีสารในกลุ่มแอนโธไซยานิน ช่วยลดอาการอักเสบ ทำให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า และเป็นยาระบายอ่อนๆ
 
9.ตะขบ (Cherry, Jam tree)

 
 
 ผลสุกมีสีแดง
รสชาติหวานเย็น มีกลิ่นหอม
เป็นต้นไม้ขนาดเล็ก สูงเต็มที่ 5-7 เมตร พบได้ทุกภาคของประเทศไทย เกิดตามที่รกร้างว่างเปล่า
กิ่งแผ่สาขาขนานกับพื้นเป็นชั้นๆ  นิยมปลูกเป็นไม้ให้ร่มเงาดีมากๆ เป็นไม้กลางแจ้ง ขึ้นง่ายโตไว
มีแร่ธาตุหลายชนิด เช่น โพแทสเซียม แคลเซียม ฟอสฟอรัส
มีสารไลโคปีน กรดเอลลาจิก แอนโธไซยานิน กรดแกลลิก ช่วยการทำงานของต่อมลูกหมากดีขึ้น
ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งหลายชนิด
ช่วยป้องกันเซลล์จกาการทำงานของสิ่งแวดล้อม
แพทย์แผนไทยใช้ตะขบเป็นยาบำรุงกำลัง





No comments:

Post a Comment